Ỹ nghĩa ấn tượng của bức tranh gà đại Cát

20/03/2017,11:07:55 | 604 | 0

 

nội dung liên đới của hình ảnh là hai chữ “đại cát”, tuy thế content chuyên sâu của hình ảnh lại là con gà bố nghỉ ngơi phía dưới. Trong dân dã xưa and nay có nhiều các bí quyết dự báo mai sau and 1 trong những phương pháp đây là xem bói. trong số những phương pháp bói cổ xưa and hơi thêm là bói bằng mai rùa, bằng chân gà. tuy thế bản văn cổ độc nhất của nền hiện đại Đông phương nói về phong thủy lại tương tác đến hình ảnh kê. đây chính là trù vật 7 trong Hồng phạm cửu trù. Trù này có tên là con gà Nghi, có nghĩa là hỏi con kê.

tranh-da-quy-ga-dai-cat
image-810

hình họa con gà đại cát đại lợi trong tranh vàng

Trong tranh ảnh “Gà Đại Cát”, gà đc dân dã có mang vừa cấm quỷ, vừa cầu may. ảnh chú gà trống bệ vệ, hùng dũng biểu trưng cho sự thịnh trị, cho 5 đức tính xuất xắc của nam giới (người quân tử): tính văn (mào đỏ giống như mũ cánh chuồn), tính vũ (cựa gà), tính dũng (không sợ địch thủ), tính nhân (kiếm ăn theo đàn, cùng theo với đồng loại), tính tín (gáy báo giờ chính xác).

vì vậy, chú gà trống măng tơ trong tranh gà đại cát đc diễn đạt vừa chạy, vừa kêu cục tác, trông no nê, chan chứa nhựa sống. Đuôi chú tủa ra như đám cỏ hoa trước gió; cánh chú xòe nhẹ có hàng lông đẹp tựa lưỡi kiếm; đầu ức của chú 1 gold color mỡ màng dễ ưa. Chỉ lẻ loi kê thôi dẫu vậy không im lặng một chút nào. Dáng chạy nhanh nhanh ấy, bí quyết diễn đạt lông đuôi lông cánh ấy lại diện tích lớn mẫu màu vàng rực ấy… toàn bộ đã tạo nên một sức xao xuyến tràn đầy, 1 biểu trưng cho việc thịnh vượng của non sông, của con người. từ rất lâu, con gà “Đại cát” đã đi đến lòng gia đình bạn VN như 1 lời chúc, mang ý nghĩa nghênh xuân, 1 ý cổ động & đc lặp tái diễn trong tương đối nhiều tranh khác.

image-811

Trong văn hóa truyền thống bình dân nước ta, hình ảnh kê có 1 vị trí đặc trưng. thậm chí trong tín ngưỡng dân dã sở hữu tục thờ loại, Thánh, Ngũ Phủ công đồng; sinh hoạt những nơi này tượng trưng con gà đc đứng tại vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh.

Trong tín ngưỡng thờ dòng sinh hoạt nước ta có 1 hiện tượng cực kỳ đáng kể. đó là giá chầu “Cô Chín”, theo truyền thuyết thần thoại đó là vị thần chuyên đảm nhận phong thủy. như vậy, biểu tượng con kê trong tranh bình dân nước ta and con gà trong tín ngưỡng thờ Thánh, cộng có tầm thường một cỗi nguồn văn hóa truyền thống Lạc Việt and gắn liền sở hữu câu hỏi “bói toán”.

Như vẫn trình bày ở phần trên, biểu tượng con gà sử dụng vào câu hỏi bói toán xưa độc nhất vô nhị theo phiên bản văn cổ tiếng hán là Hồng phạm cửu trù. cơ mà dùng hình họa gà như là một tượng trưng của việc phong thủy lại diện tích lớn trong tín ngưỡng dân dã và trong di sản văn hóa truyền thống nước ta. đặc điểm này là 1 sự chứng minh rõ nét, bổ sung cập nhật cho quan niệm rằng: Hồng phạm cửu trù được nói đến trong Kinh Thư, đó là một di sản văn hóa của thành viên Lạc Việt & là bạn dạng hiến pháp cổ nhất của nước Văn Lang, nguồn gốc của nền văn hiến trải sắp 5000 năm của nước VN hiện giờ . hình tượng “con gà” trong văn hóa truyền thống dân gian việt nam, đó là sự bảo chứng cho có mang này.

Hãy treo hình ảnh kê đại lợi trong nhà để cầu sức mạnh, dễ dàng & bình an!


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích